Úc đang tích cực đẩy mạnh ngành công nghiệp dịch vụ cờ bạc. Qua đó, những đạo luật mới sẽ được ban hành nhằm tối đa hoá quyền lợi của các công ty cờ bạc nội địa.

poker-au

PokerStars, một trong những công ty điều hành poker trên web hàng đầu thế giới, có thể sẽ ngừng cung cấp dịch vụ tại thị trường Úc nếu luật mới về chống cờ bạc của nước này có hiệu lực. Amaya, công ty mẹ của thương hiệu PokerStars, xác nhận khách chơi poker trực tuyến ở Úc có thể bị chặn dịch vụ nếu đề xuất sửa đổi luật cờ bạc trực tuyến được thông qua.

Cho đến nay, Úc được các công ty điều hành sòng bạc trực tuyến coi như là “thị trường xám” do đánh bạc qua web không được xác định rõ là bất hợp pháp hay hợp pháp. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ chấm dứt nếu luật mới được thông qua.

Sửa đổi mới đối với Luật Cờ bạc Tương tác 2011 đã được đưa ra quốc hội Úc tuần trước. PokerStars cho biết sửa đổi này nếu được thông qua sẽ khiến các nhà cung cấp dịch vụ cờ bạc chưa được cấp phép lâm vào cảnh lao đao.

Các quan chức Úc khi nhận định về vấn đề này đã xác nhận chính phủ có kế hoạch đưa ra những biện pháp nghiêm ngặt để ngăn không cho các nhà cung cấp dịch vụ cờ bạc ở nước ngoài không có giấy phép có thể tiếp cận và giới thiệu sản phẩm tới người chơi từ Úc. Theo các quan chức, đây chính xác là những gì mà luật sửa đổi nhắm đến.

Có vẻ PokerStars nghiêng về khả năng rời bỏ thị trường Úc với 24 triệu dân nếu luật mới được ban hành. Đóng góp của thị trường này trên tổng doanh thu Amaya ở mức 2,5%. Daniel Sebag, Giám đốc tài chính của Amaya, đã đưa ra nhận định về vấn đề này trong một cuộc họp trực tuyến về tài chính.

Sebag cho biết PokerStars hiện đang cung cấp sản phẩm tại Úc nhưng Amaya đang xem xét khả năng áp dụng sửa đổi đề xuất đối với các game kỹ năng giữa các người chơi. Sebag khẳng định công ty có thể sẽ chặn người chơi poker từ quốc đảo này nếu luật mới được thông qua.

Công ty mẹ của PokerStars mới đây thông báo có kế hoạch giới thiệu các sản phẩm tại một thị trường có quản lý khác là Bồ Đào Nha. Rõ ràng là công ty đang đặt mục tiêu mở rộng dịch vụ. Các thị trường được quản lý chặt và có được giấy phép dường như là cách duy nhất để PokerStars có thể hoạt động hợp pháp tại Úc.

Tuy nhiên, để có được các giấy phép ở Úc đối với phần lớn các công ty điều hành cờ bạc trực tuyến là bất khả thi do Luật Cờ bạc Tương tác chỉ cho phép một số hình thức các cược thể thao và xổ số nhất định. Các hoạt động cờ bạc khác như game sòng bạc và poker trực tuyến cũng bị Luật này nghiêm cấm.