Chiến lược Poker dành cho người chơi

Đây là một trong những khái niệm sơ đẳng nhất trong Poker và là điều cực kỳ quan trọng đối với một người mới bắt đầu chơi. Poker được chơi xung quanh một chiếc bàn, ngày nay thường với 9-10 người tại một bàn, nếu chúng ta đang nói về Texas Hold’em hoặc Omaha (Stud thì có 8 người chơi). Nút nhà cái (dealer button) là điểm để bắt đầu tính vị trí chia bài. Từ điểm đó vị trí của người chơi được chia. Nếu bạn đang ở ngay bên trái của button, bạn là Small Blind (người cược đầu tiên) và là người đầu tiên được cược trong vòng cược tiếp sau vòng pre-flop (vòng chia hai lá đầu tiên cho người chơi). Trong vòng đầu tiên, vì bạn đã đặt cược blind, bạn sẽ hành động theo thứ tự là người thứ hai kể từ cuối và có thể chọn để call (theo cược), raise (tố – nâng tiền cược), hoặc fold (bỏ bài) vì bạn chỉ có một nửa số tiền cược ở trên bàn. Big blind (người cược thứ hai) là người ngồi ngay bên trái bạn. Big blind sẽ là người hành động cuối cùng trong vòng cược pre-flop, nhưng Big blind (sau đây những người cược đầu tiên sẽ được viết tắt tương ứng là SB và BB) có thể lựa chọn phương án để raise tiền cược lên trong vòng pre-flop nếu không ai raise phần cược của mình. Bạn cần biết một số chiến lược poker để đảm bảo mình có thể tối ưu được tiền thắng cược và tối thiểu số tiền thua cược.

Hãy nghĩ đến button một lần nữa như là tâm điểm của hành động. Vị trí này được hành động cuối cùng trong mỗi vòng cược. Đây là một lợi thế rất mạnh trong poker. Các hành động bắt đầu với người chơi bên trái của button. Khi người chơi quyết định bet (đặt cược), call, raise, hoặc fold, người chơi ở vị trí button có lợi thế được nhìn thấy tất cả hành động của những người chơi khác trước khi ra quyết định. Lấy ví dụ rằng bạn có một đôi Sáu trên tay. Đã có một lần bet, một raise, và hai call khi đến lượt bạn. Bạn có khả năng để đưa ra một giả định an toàn rằng tại thời điểm hiện tại bạn không có được hand (kết hợp bài) tốt nhất. Nếu phần raise lớn, bạn nên fold (úp bài). Đây không phải là thông tin mà người bên trái của bạn, ở vị trí SB có được khi ban đầu họ mở màn cho vòng cược.

Khi hành động trở lại với người đó, họ có quyết định fold khoản đầu tư của mình, hoặc call (hoặc raise tiếp, hay re-raise) phần tố. Không phải bạn. Bạn được đưa ra quyết định đầu tư với không đồng vào pot (bàn cược) tại thời điểm này. So với người chơi tại vị trí SB, bạn đang mua một cổ phiếu ngày hôm nay trong khi đã biết giá ngày mai.

Là người chơi cuối cùng phải hành động, bạn cũng có thể lựa chọn để đóng vòng cược bằng cách call. Không ai có thể raise hoặc re-raise (tố lại) trừ khi bạn mở lại vòng cược bằng cách raise khi đến lượt của bạn. Đương nhiên những người chơi khác có thể raise hoặc re-raise, nhưng khi đến lượt bạn, bạn có thể đóng cược.

Độ mạnh tương đối của bài

Ghi nhớ vị trí của mình, bạn hãy xem xét sức mạnh tương đối của bài của bạn. Chúng ta không nói về gọng kìm tay đấu vật của ông nội của bạn ở đây. Chúng ta đang đề cập đến việc các lá bài của bạn mạnh như thế nào với vai trò là những quân bài bắt đầu. Hai quân bài tốt nhất bạn có thể trông đợi rõ ràng là một cặp Át. Tuy nhiên, điều đó sẽ chỉ xảy ra với xác suất 1 trong 220 lượt bài bạn chơi, tính theo trung bình. Hai quân bài xấu nhất mà bạn có thể nhìn xuống và thấy trong vòng pre-flop là 72 offsuit. Vì vậy, nếu AA và 72 offsuit là các cực, thì bạn nên chơi hand nào? Giống như hầu hết mọi thứ trong poker, câu trả lời là ‘tùy trường hợp’. Bạn có nên chơi mid-pair khi đang ở early position (vị trí đầu bàn) hay không? Điều đó tùy thuộc vào bạn và phong cách chơi độc nhất của bạn. Nhưng, chúng tôi có thể chắc chắn nói mà không cần biết phong cách chơi của một người rằng cùng với một bộ bài đó trong vị trí cuối bàn (late position) với hàng loạt người chơi đã fold, là một tình thế tốt hơn so với việc có cùng bộ bài đó với vị trí là người đầu tiên phải hành động. Một cặp Át chống lại một bàn toàn người chơi có thể thắng chỉ với một nửa số lần (nếu mọi người đều giữ bài của mình nhằm mục đích như của ví dụ này), nhưng nếu chống lại chỉ một người chơi khác thì nó có cơ hội thắng 4 trên 5 lần, một lần nữa, tính trên trung bình. Vì vậy, nếu bạn kết thúc với một bộ AA hoặc một hand tốt kiểu tương tự, tỷ lệ thắng tiền chung cuộc với hand đó tăng lên tương đối với số đối thủ. Giống như trong một trận bóng đá, bạn có cơ hội tốt hơn để ghi điểm nếu chỉ có một hậu vệ phải vượt qua. Cơ hội để ghi điểm bằng cách chạy qua cả sân cỏ và lách qua tất cả các hậu vệ trên đường là ít hơn. Bạn có thể sẽ thích việc có ít đối thủ hơn giữa bạn và khung thành. Điều tương tự cũng áp dụng cho poker.

Biết “ít hơn là nhiều hơn” về khía cạnh đối thủ, là một ý tưởng quan trọng. Khi bạn đã có một hand tốt, hãy cô lập. Cô lập đối thủ của bạn và làm gọn bàn đấu sẽ làm tăng cơ hội của bạn để giành pot theo cách của bạn.

Out (những lá bài tốt chưa được chia ra)

“Ba cú strike và bạn out” là nguyên tắc thông thường trong bóng chày. Ba lần outs và một lượt đấu là xong một trận bóng chày. Trong poker, ‘outs’ được sử dụng để đề cập đến số quân bài trên bàn mà sẽ tạo thành hand của bạn. Ví dụ, bạn có KsQs trong tay và trên bảng là Ts-4s-Ad. Bạn cần một quân bích (spade) khác để có một flush (dãy đồng chất). Còn lại bao nhiêu quân bích nữa? Có 13 quân trong mỗi dãy, phải không? Bạn có hai quân bích trong tay với hai quân ở trên bàn. Vì vậy, các quân bài được biết, (bài trong túi của bạn và các quân bài chung – community card), bốn trong số đó là bích. Điều đó có nghĩa là có sẵn hơn 9 quân bích nữa. Bây giờ, mọi người có thể đã úp quân bích trong bài của họ và khiến các quân bích này không còn sẵn có để lật tại vòng thứ 4 (turn) và vòng thứ 5 (river), nhưng … chúng ta không biết điều đó. Vì vậy, chúng ta hãy chỉ giữ nó đơn giản và nói rằng có 9 quân bích “ở đâu đó” trên bàn. (chúng tôi có thể diễn đạt một cách phức tạp và nói rằng có lẽ có 3 quân bài đã bị loại bỏ trong 16 quân bài mà những người chơi khác đã bỏ và tính khấu trừ phần đó vào trong tính toán của chúng tôi, nhưng vì mục đích của bài tập này chúng ta hãy bỏ qua điều đó)

Chúng ta biết được rằng còn lại 9 quân bích, những quân bích này là những quân mà chúng ta đề cập đến như là “outs” của chúng ta. Đối thủ của chúng ta đang đặt cược và chúng ta đang call, hi vọng rằng chúng ra có thể lật được một trong những quân bích còn lại. Chúng ta không biết rằng bài của đối thủ của chúng ta, đương nhiên, nhưng thông qua các hành động của anh ta chúng ta sẽ đặt anh ta vào một thế bài, tức là, chúng ta sẽ giả định rằng anh ta có một bộ bài nhất định. Căn cứ trên những hành động của anh ta, hãy nói rằng chúng ta suy ra rằng anh ta có khả năng có ít nhất một quân Át trong tay. Vậy là Anh ta có ít nhất một cặp Át trong bài của mình. Chúng ra đang draw (có 4/5 lá đồng chất) ở đây và và cần phải mở được một trong bốn quân bích ra để chiến thắng đối thủ. Chúng ta có thể lật được quân Q, chắc chắn, nhưng chúng ta đang chỉ nghĩ về cơ hội của chúng ta để có được dãy đồng chất đó. Có tổng cộng bao nhiêu quân bài trên bàn? 52. Và một lần nữa, chúng ta biết 5 trong số đó là những quân gì sau vòng flop. Sau vòng turn, chúng ra sẽ biết rằng 6 trong số đó (hai trong túi của chúng ta và 4 quân trên bàn). Vì vậy, trước khi quân thứ 4 (turn) được mở, cơ hội của chúng ta để lật được một quân bích là gì? Trong vòng turn cơ hội sẽ là 9 trên 46 lá chưa biết. 9/46 là 0,1956. Vậy cơ hội của chúng ta là 9 trên 46, hoặc khoảng 20%. Nếu chúng ta bị kẹt ở vòng river, chúng ta có thể có một cơ hội bổ sung là 9/45. Mặc dù việc call vào lúc này có thể gây tốn kém vì đối thủ của chúng ta sẽ đặt cược để loại bỏ chúng ta và cố gắng để thu pot ngay vào lúc này hay lúc khác. Trừ khi bạn có “nut” (có Át trên tay hoặc K trong flop – kết hợp bài tốt nhất có thể), thì bạn sẽ không muốn cho các đối thủ của mình cơ hội để draw out bạn. Trong trường hợp này, đối thủ sẽ không muốn chúng ta lật được một trong 9 cây bích đó.

Thực tế có một cách đơn giản để tính toán một số ước tính hợp lý tỷ lệ của bạn để có được bộ 5 cây đồng chất đó, hoặc bất cứ hand nào có thể tùy tình huống. Điều này được gọi là “quy tắc của 2 và 4”.

Các quy tắc Poker của 2 và 4: Chúng tôi vừa mới chỉ bạn cách để đếm out của bạn. Trong trường hợp flush draw của chúng ta, chúng ta có 9 out. Quy tắc của 2 và 4 vận hành như sau:

Với vòng turn và river, bạn có 2 cơ hội để lật được một trong 9 out đó. Hãy nhớ lại rằng chúng ta đã tính toán rằng chúng ta chỉ có khoảng dưới 20% cơ hội hoặc tương đương để lật được một flush chỉ với một lần thử. Với hai lần thử cơ hội là khoảng 35%. Với chín out, trong vòng turn chúng ta lấy số outs của chúng ta và nhân với 4. 4 x 9 = 36. Con số này khá gần so với cơ hội thực tế là 36% cơ hội để lật được flush với vòng turn và river sắp mở. Với chỉ vòng river, chúng ta nhân với 2. 9 x 2 = 18. Không quá xa so với chỉ số cơ hội thực tế. Đây là một cách nhanh chóng để tính toán tỷ lệ thắng của bạn và xem xét liệu có đáng để theo hay không. Phần khác của quyết định mà chúng ta cần xem xét là, “Có bao nhiêu tiền trong pot?” Tại sao điều này lại quan trọng? Nó quan trọng bởi vì nếu bạn không có một pot odd hợp lý, bạn không nên call.

Tỷ lệ tiền cược chung – Pot Odds (tức tỷ lệ giữa số tiền có thể thắng được và số tiền cần phải bỏ ra để tiếp tục ở lại ván bài)

Bây giờ chúng ta đã biết làm thế nào để tính toán outs và tìm ra cơ hội để lật được những lá để tạo thành hand của chúng ta, bây giờ chúng ta hãy cùng nhìn vào pot. Giả sử rằng có $50 trong pot. Bạn đang đối mặt với một tình huống flush draw mà chúng ta vừa đề cập đến và bạn đã tính được là đối thủ của bạn có một sảnh. Bạn cần phải lật được flush đó để thắng. Đối thủ của chúng ta cược $25 để giành được điều đó. $25 để thắng $75 là tỷ lệ 3-trên-1 mà chúng ta đang có. Chúng ta đã nói rằng cơ hội là bao nhiêu để lật được flush tính theo %? Khoảng 19%, căn cứ trên việc tính toán nguyên tắc sơ bộ của 2 và 4 cho một draw, nhưng nếu chúng ta bị kẹt với một hand trong vòng river và có một cơ hội khác ở vào mức xấp xỉ 36%. 36% thì chỉ cao hơn tỷ lệ 2-trên-1 (33,333% tương đương với 2:1, đương nhiên). Vậy là chúng ta được trả 3-trên-1 cho một dră 2-trên-1. Như vậy cũng tốt, đúng không? Đúng thế đấy. Nhưng như chúng ta đã ghi nhận ở trên, câu trả lời cho bất cứ điều gì trong poker là “tùy trường hợp”. Nó là tốt nếu anh ta đã cam kết toàn bộ số tiền của mình và chúng ta không phải chịu trách nhiệm cho một vòng đặt nữa, điều mà sẽ khiến cho việc chúng ta call tại vòng river trở nên tốn kém hơn. Trước khi hành động, hãy xem xét các tình huống như thế này có thể diễn biến như thế nào trước khi bạn đưa ra cam kết.

Có một cách khác để nhìn vào tỷ lệ cược mà làm cho mọi thứ trở nên thú vị hơn. Với pot odds chúng ta đang giả sử sẽ không có thêm khoản tiền nào đi vào pot khi chúng ta tính toán. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đang giữ một hand bị che kín mà đối thủ của chúng ta không thể tính được là chúng ta đang giữ? Chúng ta có thể call một draw với mức chênh lệch lớn (long odds) trong một tình huống mà chúng ta tính toán là chúng ta sẽ thắng pot, VÀ TẤT CẢ số chip mà người chơi có trong tay nếu chúng ta lật được draw đó. Những điều này được gọi là Xác xuất tiềm ẩn – Implied odds.

Xác xuất tiềm ẩn – Implied odds

Trong ví dụ của chúng ta, chúng ta được trả 3-trên-1 cho một cơ hội draw 2-trê-1. Đó là một điều tốt. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu đối thủ của chúng ta có $1500 tiền chip? Điều gì sẽ xảy ra nếu tình huống là một bộ straight flush (sảnh đồng chất) thay vì chỉ là một bộ flush và chúng ta nghĩ rằng đối thủ của chúng ta có một trips (bộ ba lá) hay một cái gì đó mạnh mà anh ta có thể dùng để call? Có lẽ chúng ta nghĩ anh ta đã có flush với Át rồi. Chúng ta có thể thắng nếu chúng ta lật được bài và có straight flush. Pot có thể có đủ odds khiến chúng ta nghĩ về việc đặt call với giả định rằng đói thủ có bài tốt hơn chúng ta vào thời điểm hiện tại. Nhưng trong một vài tình huống, chúng ta phải nghĩ về khả năng rằng nếu chúng ta lật được lá bài kỳ diệu của chúng ta, chúng ta cũng có thể nhận được call từ người chơi để chúng ta thực hiện all-in (tố tất). Điều đó khiến odds trở nên lớn hơn rất nhiều so với số tiền hiện đang có trong pot. Trong khi đó so với trên chúng ta đã có một tình huống mà chúng ta đã call $25 để thắng $75, nếu như chúng ta lật được một bộ open ended straight flush (bài chờ đồng chất hai đầu) và chúng ta tính toán ra rằng chúng ta có thể nhận được một call all-in từ đối thủ của chúng ta bởi vì anh ta đã lật được bộ đồng chất Át, chúng ta sẽ phải xem xét cả $1500 của anh ta khi chúng ta tính toán odds của mình. Bây giờ chúng ta có thể nhận được một số lớn hơn rất nhiều so với 3-trên-1 nếu chúng ta lật bài.

Những yếu tố trên rất quan trọng trong việc hình thành chiến lược poker của bạn. Các tay chơi Poker hàng đầu luôn có nhiều chiến lược Poker và mẹo Poker để giúp họ đối phó với nhiều người chơi với những chiến lược poker khác.